Tre và gỗ – Liệu có hoàn toàn giống nhau?

Tre đang trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến cho gỗ. Trong thực tế, tre không phải là gỗ mà là một loại cỏ. Nhưng loại cỏ này không có gì giống như cỏ mà bạn cũng đã sử dụng. Vậy đâu là điểm tạo nên sự khác biệt giữa tre và gỗ?

Độ cứng

Tre có thể cứng chắc hơn gỗ sồi tùy thuộc vào loại, loài và vùng địa lý sinh trưởng. Tre già đủ tuổi có thể cứng hơn 50 % so với cây sồi đỏ Bắc Mỹ. Sự khác biệt của loại cỏ tre này là khả năng sinh khối, dày và kích cỡ lớn so với các loại cỏ khác.

Thời gian phát triển

Một điều phân biệt tre từ gỗ là tỷ lệ phát triển vô cùng của nó. Tre có thể được thu hoạch trong khoảng từ 3 đến 5 năm trong khi một cây sồi chuẩn có thể mất đến 60 năm. Tre là một lựa chọn tuyệt vời cho sàn nhà bởi sức mạnh, độ bền và sự ổn định của nó. Hãy lắp đặt vật liệu này trong nhà của bạn nếu bạn đang tìm kiếm sàn nhà sẽ bền trong nhiều năm.

tre-va-go

Độ bền của tre

Là một loài cỏ không có nghĩa là tre không phải là một sự thay thế gỗ tốt. Bạn nên lưu ý rằng không phải tất cả tre đều được có cấu tạo như nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn bền bỉ hơn gỗ thì bạn nên sử dụng tre dệt sợi, ép khối bởi chúng có thể có chất lượng hơn cả sồi.

Độ linh hoạt của tre so với gỗ

Nếu bạn muốn có rất nhiều lựa chọn khác nhau về vẻ ngoài, gỗ có thể là một lựa chọn tốt hơn tre. Mặc dù tre có nhiều loài, sau quá trình sản xuất, hầu hết trong số chúng trông rất giống nhau. Gỗ có rất nhiều loài để lựa chọn và có nhiều loại gỗ độc đáo. Tuy nhiên, nếu tấm gỗ vân gỗ tự nhiên không phải là lựa chọn ưu tiên của bạn, bạn sẽ có thể sẽ thấy tre phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chi phí tre và gỗ

So với gỗ gỗ, tre nói chung là một lựa chọn sàn gỗ giá cả phải chăng. Gỗ tự nhiên làm sàn thường có chi phí hơn 800k/m2. Đó là do các yêu cầu chống co ngót của vật liệu tự nhiên làm tăng chi phí. Giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào khả năng có sẵn của các loài gỗ mà bạn chọn. Tre nói chung có giá 500k/m2. Quy trình tạo tấm ván sàn đã bao gồm chi phí xử lý chống co ngót cong vênh. Các lựa chọn rẻ hơn khác để lát sàn có thể sẽ phải là các vật liệu kém tự nhiên hơn.

Qua bài viết này, hản bản đã có thể nắm được phần nào sự khác biệt giữa tre và gỗ. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết so sánh giữa tre và gỗ tại đây.

Tags: ,