Lý giải sức hút của đồ nội thất tre trúc

Nội thất tre trúc hiện nay đang ngày càng được chú ý và ưa thích hơn. Các loại đồ nội thất tre cũng trở nên vô cùng đa dạng cả về chủng loại và mẫu mã. Trong những năm trở lại đây, không khó để bắt gặp các loại đồ nội thất hoặc đồ gia dụng khác nhau được bán rộng rãi trên toàn quốc. Phong cách nội thất  tre trúc cũng không còn hiếm gặp. Vậy đâu là lý do giải thích cho sức hút ngày càng lớn của các loại sản phẩm làm từ tre này?

1. Nội thất bằng tre trúc có nhiều ưu điểm so với nội thất bằng gỗ

Đồ nội thất tre nhẹ hơn đồ gỗ, do đó ta dễ dàng sắp xếp, di chuyển hơn. Việc bảo quản, vệ sinh cho đồ nội thất tre cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta nên dùng đồ nội thất tre.

Thế nhưng, điều này hoàn toàn không có nghĩa là nội thất tre trúc không cứng bằng đồ nội thất gỗ. Trên thực tế, tre thường được dùng để thay thế gỗ ở nhiều khu vực nhờ có độ cứng, độ bền uốn và độ bền nén cao. Tre có thể cứng chắc hơn gỗ sồi tùy thuộc vào loại, loài và vùng địa lý sinh trưởng. Tre già đủ tuổi có thể cứng hơn 50 % so với cây sồi đỏ Bắc Mỹ.

Ngoài ra, vật liệu tre có màu sắc, hình dáng tự nhiên và giữ được độ sáng trong nhiều năm. Đồ nội thất tre cũng chịu mài mòn và va đập rất tốt. Đặc tính của tre cũng ít thấm nước. Vì vậy tre là sản phẩm thay thế gỗ tự nhiên hiệu quả nhất. Hơn nữa, đồ nội thất tre còn có độ ổn định cao và ít bị trầy xước.

Sau khi được xử lý công nghiệp tránh cong vênh, mối mọt, đồ nội thất tre trúc rất phù hợp để sử dụng lâu dài. Chúng có thể giữ được màu sáng bóng ban đầu kể cả với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam.

noi-that-tre

2. Đồ nội thất tre trúc mang lại phong cách khác biệt

Nội thất gỗ tre rất dễ kết hợp với các đồ dùng và đồ trang trí khác trong căn nhà. Với đồ dùng bằng tre, bạn có thể tạo nên một không gian thân thiện và ấm áp. Các đường vân trên thân tre thì cuốn hút và độc đáo, khác với các loại gỗ khác.

Màu sắc sáng sủa của tre khiến không gian đẹp và sang trọng hơn. Không chỉ thế, hình ảnh về tre thường gợi lên sự thân thiện, ấm áp cho người dùng. Dù theo phong cách hiện đại hay cổ điển, tre đều giúp cho căn phòng hài hòa, nhẹ nhàng.

3. Vật liệu tre – vật liệu bền vững giúp bảo vệ môi trường

Sống xanh hiện đang dần trở thành xu hướng sống mới của thế giới và chúng ta không thể phủ nhận rằng vật liệu tre hoàn toàn bắt kịp xu hướng này. Tre là một tài nguyên tái tạo bền vững. Vì vậy sử dụng bàn ghế bằng tre cũng là một cách bảo vệ môi trường. Nếu như những loại gỗ làm bàn ghế thường mất hàng chục năm để thu hoạch thì tre chỉ cần một khoảng thời gian rất ngắn khoảng một vài tháng.

Quy trình trồng tre không những không hủy hoại môi trường mà còn góp phần cái thiện nó. Trong thời gian tái sinh, rễ tre ở lại nguyên vẹn nên xói mòn được ngăn chặn. Tre sản xuất lên đến nhiều oxy hơn 35% so với cây gỗ cứng và hấp thụ gấp bốn lần lượng carbonic. Do tiêu thụ nitơ cao, trồng tre có thể khử độc nước thải và cải thiện chất lượng đất. Có thể nói, sử dụng đồ nội thất tre thay vì gỗ hoặc nhựa là một phương án hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Quan trọng hơn, tre là một nguồn tài nguyên dễ dàng tìm thấy ở nước ta.

Qua những lý do trên, hẳn bạn đã phần nào lý giải được lý do tại sao đồ nội thất bằng tre trúc đang ngày càng cuốn hút người tiêu dùng. Nếu bạn muốn được xem thêm về các loại sản phẩm từ tre, hãy nhấn vào liên kết này.

Tags: , ,