TỐI ƯU CÔNG NGHỆ GHÉP GỖ TRÊN VẬT LIỆU TRE

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ GHÉP GỖ VÀO VẬT LIỆU TRE GIÚP CÂY TRE VIỆT NAM TRỞ THÀNH VẬT LIỆU MỚI ĐẠM ĐÀ BẢN SẤC DÂN TỘC CÓ THỂ THAY THẾ GỖ

Nhờ khả năng dễ chế tác và ghép nối, gỗ từ lâu đã được sử dụng cho rất nhiều công trình và có độ bền và thẩm mỹ đẹp. Do đặc tính tự nhiên, để tạo được những cấu kiện lớn, các kỹ thuật ghép gỗ rất đa dạng, một số phương pháp ghép gỗ có thể được kể đến như sau

 

– Gỗ ép đinh (Nail-laminated timber) – GỖ TRE ÉP ĐINH: bao gồm nhiều lớp gỗ xếp chồng lên nhau và được liên kết bằng đinh hoặc ốc vít. NLT hoàn toàn thay thế được cho bê tông và thép, đặc biệt là ít phát thải carbon hơn và có thể tái sử dụng. So với bê tông, thời gian thi công của gỗ NLT ngắn hơn, thay thế được cho sàn bê tông, sàn thép trong các tòa nhà thương mại.

Nail-laminated timber

Nail-laminated timber bamboo còn ưu việt hơn gỗ nhờ cấu tạo sợi xenlulozo dài giúp các tấm GỖ TRE GHÉP ĐINH có kích thước lớn và đường cong đẹp, đàn hồi tốt.

– Gỗ đan lớp (Cross-Laminated Timber) GỖ TRE ĐAN LỚP: bao gồm nhiều lớp gỗ khác phương đan xen lại với nhau, chúng có trọng lượng nhẹ hơn, hoàn toàn thay thế được bê tông và thép. Độ bền chắc cao hơn thép khoảng 20% ​​và cao hơn bê tông không cốt thép từ 4 – 5 lần. Chúng chống cháy tốt vì có cấu tạo khác với gỗ thông thường, là vật liệu cách nhiệt tự nhiên, ít phát thải, thân thiện với môi trường và khả năng chống chịu động đất tuyệt vời.

Cross-Laminated Timber

– Gỗ ép keo (Glued Laminated Wood – Glulam) – GỖ TRE ÉP UỐN : Bao gồm nhiều lớp gỗ ghép lại và liên kết bằng chất kết dính, thích hợp sử dụng làm dầm, cột, trần nhà, cầu thang và tấm ốp. Ưu điểm lớn nhất của loại gỗ này là dễ dàng tạo ra các hình dạng vòm hoặc đường cong trong dầm hoặc cột. Chúng đa dạng về tông màu, có cả các phiên bản.

Trong việc chế biến và xử lý gỗ, các công cụ sản xuất kỹ thuật số được sử dụng thường xuyên nhất là máy phay hoặc bộ định tuyến CNC (điều khiển bằng máy tính). Các công cụ này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiện thực hóa các bản vẽ véc-tơ 2D và cả mô hình 3D. Thông qua quá trình này, bắt đầu với các kho lưu trữ kỹ thuật số (thường được tạo bằng phần mềm thiết kế như AutoCad), máy phay và bộ định tuyến CNC có thể cắt gỗ nhanh chóng và chính xác, từ kết cấu đến các yêu cầu về thẩm mỹ. Chúng tối ưu hóa thời gian và hiệu quả công việc, trong khi vừa giảm lãng phí vật liệu, chi phí lao động và biến gỗ trở thành “nhân vật chính” trong công trình.

Trong các dạng liên kết gỗ để trở thành tấm vật liệu định hình có kích thước lớn thay thế vật liệu Thép và Bê tông, vật liệu gỗ xuất phát từ nguyên liệu Tre là chứng minh điển hình cho các phương pháp ghép nhỏ thành lớn. Thông qua các công cụ sản xuất kỹ thuật số được sử dụng thường xuyên nhất là máy phay hoặc bộ định tuyến CNC (điều khiển bằng máy tính), có thể cắt gỗ nhanh chóng và chính xác, từ kết cấu đến các yêu cầu về thẩm mỹ.

Dưới đây là 1 số ví dụ về gỗ tre làm vật liệu chính trong công trình và lợi ích khi áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc xử lý.

Glued Laminated bamboo được định hình các đường cong bằng phương pháp ép cong

Cross-Laminated Timber các tấm cánh cửa tủ gỗ tre tự nhiên giữ được sự ổn định, phẳng, thẳng không cong vênh co ngót nhờ ép nhiều lớp nhiều chiều các tấm mặt vật liệu gỗ tre

Glued Laminated bamboo định hình các đường cong bằng phương pháp ép cong uốn nhiệt tạo sự liên tục, cong – phẳng – ổn định

Cross-Laminated Timber. Vách hoa văn trang trí ngăn sáng đục bằng công nghệ CNC

Tags: , , , ,