Các bước trong quy trình sản xuất ống hút tre

Ngày nay, việc sử dụng ống hút tre đã trở nên vô cùng phổ biến đối với người tiêu dùng. Có thể nói sử dụng ống hút tre đã trở thành một xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Ống hút tre ngày càng được khen ngợi và đánh giá cao bởi người tiêu dùng. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng giải mã quy trình sản xuất ống hút tre. Đọc thêm về ống hút tre tại đây.

cac-buoc-trong-quy-trinh-san-xuat-ong-hut-tre

Hiện nay, trên thị trường, số lượng xưởng sản xuất ống hút tre rất lớn. Mỗi cơ sở có quy trình sản xuất cụ thể riêng nhưng tựu chung, để sản xuất ống hút tre, ta cần có những bước sau:

Bước 1: Thu hoạch và tuyển chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất ống hút tre có nhiều quy định khắt khe về tuổi cây, thời gian thu hoạch,… Tre nứa khoảng 1,5 đến 2 năm tuổi thích hợp nhất để sản xuất ống hút. Lúc này, tre sẽ đạt độ cứng thích hợp để làm ống hút. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch đó là mùa đông vì vào mùa xuân, tre nứa dễ bị mối mọt và mốc. Khi thu hoạch, người thực hiện sẽ tránh thu hoạch tre theo cụm để không bị lẫn cây non quá mềm và không đủ dài.

Bước 2: Phơi và cắt nguyên liệu

Sau khi thu hoạch, những cành tre, nứa sẽ được chọn lọc lại một lần nữa. Sau đó, chúng sẽ được mang ra phơi nắng để ngả màu vàng tự nhiên. Tiếp theo, những khúc tre sẽ được đo đạc và cắt theo kích thước yêu cầu. Thông thường, ống hút tre sẽ có chiều dài từ 15-20 cm. Đường kính ống hút sẽ khác nhau tùy vào từng cây tre.

Bước 3: Mài nhẵn ống hút

Ống hút tre được đem đi mài cho bóng. Công đoạn này cần tránh mài quá mạnh để không làm mất độ cứng và chống thấm nước tự nhiên của tre. Đồng thời, hai đầu ống hút cũng được mài để không còn sắc bén. Ống hút có thể mài bằng cả hai đầu hoạc có một đầu bằng và một đầu vát.

cac-buoc-trong-quy-trinh-san-xuat-ong-hut-tre

Bước 4: Vệ sinh ống hút tre

Các ống hút lúc này sẽ được cho vào nồi nước sôi trụng hết cặn bẩn rồi vớt ra, để ráo. Tiếp theo, người ta sẽ dùng bộ cọ rửa hoặc vòi bơm cao áp để làm sạch từ trong ra ngoài ống. Sau đó, ống hút sẽ được để ráo rồi đem sấy trong nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ này có thể thay đỏi tùy theo điều kiện môi trường và thời tiết.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Ở bước này, ống hút sẽ được in, khắc tùy theo yêu cầu của người tiêu dùng và được phân loại. Tiếp theo chúng sẽ được đóng gói và phân phối đến tay người tiêu dùng.

 

Tags: , , ,