Top 4 ứng dụng của tấm tre ép trong kiến trúc

Tre là một nguồn tài nguyên rẻ tiền, dễ dàng thay thế và được ưa thích trong kiến trúc như một vật liệu xanh. Điều này khiến cho tre trở thành tài nguyên tái tạo hiệu quả nhất, đặc biệt trong bối cảnh ngày nay khi gỗ đang ngày càng khan hiếm. Một trong những cách sử dụng tre thường thấy nhất hiện nay đó là chế biến tre thành tấm tre ép. Đây là loại vật liệu có rất nhiều ứng dụng trong kiến trúc và nội thất hiện đại.

1. Tấm tre ép là gì?

Đây là một sản phẩm được sản xuất bằng cách ghép sợi tre và nan tre thành các tấm. Bằng cách sử dụng máy nén, nan tre trở thành một khối thống nhất gọi là tấm gỗ tre. Lúc này, nan tre liên kết với nhau chặt chẽ, trở thành một loại nguyên vật liệu rất bền và cứng. Có nhiều cách ghép nan tre thành tấm như tre ép ngang, tre ép nghiêng và tre ép khối. Mỗi loại lại có đặc điểm và ưu điểm khác nhau.

2. Ứng dụng của tấm tre ép trong nội thất và kiến trúc

Lát sàn bằng tre

Loại sàn này có bề mặt đẹp mộc mạc, trang nhã. Ngoài ra, sàn gỗ bằng tre chống cong vênh tốt hơn sàn gỗ nguyên tấm. Sàn tre còn được thừa hưởng đặc tính của cây tre là tính ổn định cao, đàn hồi, chống xước tốt. Mặc dù khá mới mẻ nhưng lại được nhiều người Việt lựa chọn sử dụng.

san-go-tre

Sau khi được xử lý công nghiệp tránh cong vênh, mối mọt, ván gỗ tre rất phù hợp sử dụng lâu dài. Chúng có thể giữ được màu sáng bóng ban đầu kể cả với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Ván tre ép được xử lý đúng quy trình còn có thể đạt được những tiêu chuẩn cơ lý như ở gỗ nhóm 1 như Đinh, Lim, Sến, Táu… Ngoài ra, không những bền, đồ nội thất tre còn có độ ổn định cao và ít bị trầy xước. Màu sắc sáng sủa của tre khiến không gian đẹp và sang trọng hơn.

Cầu thang lát tre

Tương tự với sàn lát tre ép, cầu thang lát tre thừa hưởng tất cả những ưu điểm của tấm ván tre ép. Vật liệu tre có thể dễ dàng kết hợp với các đồ nội thất và đồ trang trí khác. Màu sắc sáng sủa của tre khiến không gian đẹp và sang trọng hơn. Không chỉ thế, hình ảnh về tre thường gợi lên sự thân thiện, ấm áp cho người dùng. Dù theo phong cách hiện đại hay cổ điển, tre đều giúp cho căn phòng hài hòa, nhẹ nhàng.

Làm đồ nội thất tre

Đồ nội thất tre nhẹ hơn đồ gỗ, do đó ta dễ dàng sắp xếp, di chuyển hơn. Việc bảo quản, vệ sinh cho đồ nội thất tre cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây là một trong những lý do tại sao chúng ta nên dùng đồ nội thất tre. Không gian có nhiều đồ nội thất tre sẽ trở nên thoáng đãng và sáng sủa. Hơn nữa, không gian mà tre mang lại tạo cảm giác gần gũi với môi trường hơn. Đồ nội thất tre mang đến không gian giản dị và thoải mái. Chúng cũng phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau từ truyền thống đến hiện đại.

Đồ gia dụng bằng tre ép

Đồ gia dụng bằng tre ép rất đa dạng về chủng loại và phong phú. Ta có thể điểm tên hàng loạt các loại đồ gia dụng có thể làm từ tre ép như thớt tre, khay tre, hộp đựng bằng tre. Tấm tre ép có ưu điểm vượt trội là độ đồng đều vật liệu và tính ổn định cao. Nhờ đó, giá thành sản phẩm khá là cjanh tranh so với gỗ tự nhiên.

Tags: , , , , ,