Công dụng của cây tre đối với người Việt Nam

Cây tre giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam ta. Tre có rất nhiều ứng dụng đa dạng khác nhau. Mỗi vai trò của tre đều rất quen thuộc với người Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng NewBamboo tìm hiểu công dụng của cây tre là như thế nào trong cuộc sống của người dân nước ta từ xưa đến nay nhé.

Công dụng của tre trong xây dựng

Cây tre có thể được sử dụng để xây dựng nhiều công trình kiến trúc như nhà cửa, cầu đường, giàn giáo,… Tre có thể sử dụng như vậy là nhờ mạnh cả về độ cứng và độ bền. Ngoài ra, đây là một nguồn tài nguyên rẻ tiền, dễ dàng thay thế. Đồng thời, tre rất được ưa thích trong kiến trúc như một vật liệu xanh. Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo nổi tiếng. Khác với gỗ, ta có thể thu hoạch tre trong thời gian rất ngắn chỉ từ 3 đến 6 năm. Điều này khiến cho tre trở thành tài nguyên tái tạo hiệu quả nhất, đặc biệt trong bối cảnh ngày nay khi gỗ đang ngày càng khan hiếm.

Tre còn thường được sử dụng trong nội thất và ngoại thất với ván ép bằng tre. Đây là một sản phẩm bằng tre ngày càng được ưa chuộng, có tiềm năng thay thế gỗ thật trong tương lai. Ván tre ép có nhiều cách sử dụng. Một trong những cách thường thấy nhất đó là dùng ván tre ép để lát sàn, trần và ốp tường.

cong-dung-cua-cay-tre

Sử dụng tre trong kiến trúc khiến công trình thêm sự độc đáo, vừa sang trọng vừa nhã nhặn. Đồng thời, những công trình như vậy tạ nên chất sống “xanh” rất yên bình giữa những thành phố đầy bê tông cốt thép. Có thể nói công dụng của cây tre trong xây dựng và kiến trúc là rất đa dạng.

Công dụng của cây tre trong đời sống

Ngày nay, không khó để bắt gặp các sản phẩm đồ nội thất và đồ gia dụng bằng tre. Từ những sản phẩm quen thuộc trong gia đình như bàn ghế, tủ , thớt tre,…ta còn bắt gặp tre ở những sản phẩm như khung xe đạp, chụp đèn,… Có thể nói, khả năng của tre là vô hạn! Hầu hết những sản phẩm bằng tre này được gia công từ ván tre ép, đảm bảo màu sắc sáng bóng đẹp đẽ, rắn chắc và chống mối mọt.

Ngoài ra, một trong những công dụng của cây tre còn là để sản xuất một số sản phẩm như than tre hoạt tính, giấy tre,… phục vụ cuộc sống hàng ngày. Các bộ phận của tre cũng là một nguồn thuốc Nam cực kỳ thường thấy.

Trong tinh thần yêu nước của dân tộc ta

Cây tre là biểu tượng cho sự kiên cường, dẻo dai và bất khuất. Tre, trúc thường được ví như 1 quân tử mạnh mẽ và kiên cường trong mọi hoàn cảnh. Tre được coi là mang đến sự may mắn và vững chắc trong phong thủy. Ngoài ra, tre được tin tưởng là mang lại sức khỏe, hạnh phúc và tình yêu lẫn thịnh vượng.

Qua những truyện cổ tích như Thánh Gióng, ta thấy ông cha ta từng dùng cây tre để chiến đấu với quân xâm lược. Đến chiến tranh hiện đại thì tre đóng vai trò rất quan trọng. Lũy tre làng chống giặc, là nguyên liệu tạo vũ khí như nỏ, cung,…. Tre đã giúp đẩy lui bao thế lực từng xâm lược nước ta.

Trong kho tàng văn học Việt Nam, rất nhiều bài thơ, ca dao nói về tre hoặc nhắc đến tre. Tre thường ẩn dụ cho nhiều đức tính quan trọng của con người Việt. Hiện tại, kho tàng văn học nước ta có hàng ngàn tác phẩm in dấu hình ảnh tre truyền qua bao thế hệ. Có thể nói cây tre vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam.

cay-tre

Công dụng của cây tre trong nền văn hóa nông nghiệp

Gắn liền với nền văn hóa lúa nước cũng là một phần đóng góp to lớn của cây tre. Trong đời sống của dân tộc ta ông cha ta đã biết dùng thân cây tre tạo thành những thiết bị dùng cho công việc canh tác lúa nước, hoa màu. Công dụng tạo ra các vật dụng: Cán cuốc, cán xẻng bằng tre, gầu tát nước bằng tre, rổ tre. Ngày này, các vật dụng này hiện diện còn có rộng rãi tại những vùng nông thôn. Dù rằng ko được sử dụng khiến cho cho phương tiện canh tác chính nữa. Nhưng chúng vẫn mang giá trị và luôn gắn liền sở hữu nền văn hóa lúa nước của dân tộc Việt Nam.