Sàn gỗ tre là gì và các loại sàn gỗ tre thường thấy

Sống xanh hiện đang dần trở thành xu hướng sống mới của thế giới và chúng ta không thể phủ nhận rằng vật liệu tre hoàn toàn bắt kịp xu hướng này. Một trong những ứng dụng thường thấy nhất của tre hiện nay đó là làm sàn gỗ tre. Vậy sàn gỗ tre là gì? Trên thị trường có những loại sàn gỗ tre nào chủ yếu?

1. Sàn gỗ tre là gì?

Sàn gỗ tre là ván lát sàn sử dụng ván tre ép làm từ cây tre tự nhiên. Loại sàn này có bề mặt đẹp mộc mạc, trang nhã. Ngoài ra, sàn gỗ bằng tre chống cong vênh tốt hơn sàn gỗ nguyên tấm. Sàn tre còn được thừa hưởng đặc tính của cây tre là tính ổn định cao, đàn hồi, chống xước tốt. Mặc dù khá mới mẻ nhưng lại được nhiều người Việt lựa chọn sử dụng.

san-go-tre-la-gi

2. Các loại sàn gỗ tre phổ biến

Sàn gỗ tre ép ngang

Thân tre được đạp dập, xẻ thành nan dài và thẳng. Sau đó, nan tre được xếp theo chiều ngang thành các lớp chồng lên nhau tạo thành tấm ván tre chắc chắn. Tấm ván ép ngang thông thường gồm có 3 lớp gỗ được chồng lên nhau. Đặc điểm để nhận biết loại sàn này là bề mặt có các đốt tre với chiều rộng khá lớn. Loại sàn này phù hợp với những người mộc mạc, yêu thích sự tự nhiên, nguyên bản.

Sàn gỗ tre ép nghiêng

Các thanh tre sau khi làm phẳng được xếp theo phương dọc sát nhau tạo thành tấm ván có 1 lớp gỗ duy nhất dày 15mm. Với kiểu ghép này, các đốt tre quay phần gáy lên nên kích thước đốt tre sẽ nhỏ hơn. Nhờ đó bề mặt sàn sẽ mịn, đẹp hơn. Nếu bạn muốn loại sàn tre có sự tinh tế cao thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp. Sàn tre ép nghiêng tạo không gian sống hiện đại và tiện nghi hơn. Tre ép nghiêng đem đến một cách nhìn mới về cấu tạo và vẻ đẹp của ván lát sàn. Chúng sở hữu những đường kẻ sọc tinh tế mà chúng ta không thể tìm thấy trong các loại sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ tre ép khối

Loại sàn này được làm từ những cây tre dày nguyên bản tạo thành tấm ván đặc phẳng từ một ống tre duy nhất. Loại sàn này có tính ổn định và liên kết cao đem lại chất lượng cao cấp nhất. Tre ép khối cũng mang tất cả đặc trưng nguyên bản của cây tre, đem đến tính thẩm mỹ cao. Màu sắc đồng bộ, các đốt tre khớp nhau, sợi tre liên kết mạch lạc, hài hòa không gián đoạn.

san-tre-ngoai-troi

Sau khi được xử lý công nghiệp tránh cong vênh, mối mọt, ván gỗ tre rất phù hợp sử dụng lâu dài. Chúng có thể giữ được màu sáng bóng ban đầu kể cả với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Ván tre ép được xử lý đúng quy trình còn có thể đạt được những tiêu chuẩn cơ lý như ở gỗ nhóm 1 như Đinh, Lim, Sến, Táu… Ngoài ra, không những bền, đồ nội thất tre còn có độ ổn định cao và ít bị trầy xước. Màu sắc sáng sủa của tre khiến không gian đẹp và sang trọng hơn. Không chỉ thế, hình ảnh về tre thường gợi lên sự thân thiện, ấm áp cho người dùng. Dù theo phong cách hiện đại hay cổ điển, tre đều giúp cho căn phòng hài hòa, nhẹ nhàng.

Tags: , , ,