Nguồn gốc và đặc điểm của cây tre Việt Nam

Từ lâu nay, cây tre vẫn luôn gắn bó với người dân Việt Nam. Tre được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Có thể nói, tre không những mang lại nhiều giá trị kinh tế mà còn gắn bó với nhiều giá trị tinh thần với người Việt Nam. Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của tre Việt Nam.

1. Nguồn gốc cây tre tại Việt Nam

Tre không phải là gỗ mà là là một loại cỏ, nhưng không hề giống như các loại cỏ khác. Cỏ tre thực sự có thể cứng chắc hơn gỗ sồi tùy thuộc vào loại, loài và vùng địa lý sinh trưởng. Sự khác biệt của loại cỏ tre này là độ dày và kích cỡ lớn so với các loại cỏ khác.

cac-bo-phan-cua-tre

Chưa có một văn bản nào xác định được nguồn gốc của cây tre tại Việt Nam có từ bao giờ. Nhưng thông qua các câu truyện cổ tích, dân gian,… thì có thể thấy tre đã có từ hàng ngàn năm trước đây. Tre là loài rất dễ sống và phát triển rất nhanh chóng trong tự nhiên. Từ những địa hình nghèo chất dinh dưỡng đến những vùng đất màu mỡ.

2. Đặc điểm

Diện tích trồng tre của Việt Nam được đánh giá là đứng từ 4 trên toàn thế giới. Trên khắp lãnh thổ nước ta có hơn 70 loài tre đã được tìm thấy. Đến năm 2005, hơn 190 loại của 26 chi tre trúc được tiếp tục phát hiện tại Việt Nam. Đa phần chưa được đặt tên.

tai-sao-chung-ta-nen-dung-do-noi-that-tre

Tre có khả năng phát triển và tái sinh rất tốt nên duy trì giống loài này tương đối dễ dàng. Tre thông thường có thể sống khoảng 13 – 15 năm. Để duy trì sự tồn tại của một quần thể phát triển mạnh thì việc chọn lựa và khai thác cần phải hợp lý.

Có mặt từ phía Nam ra phía Bắc nên nguồn nguyên liệu này rất dồi dào. Những tỉnh ở nước tá đang có trữ lượng tre nhiều hiện nay: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình …..