Cây tre có phải là gỗ? Đặc điểm của cây tre là gì?

Tre đã tồn tại và gắn bó với người dân Việt Nam từ rất lâu năm. Tuy nhiên, khi nghĩ đến tre, rất nhiều người cho rằng tre cũng là một loại gỗ. Họ không hề biết rằng tre hoàn toàn khác với gỗ. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc điểm của cây tre để xem điều gì đã khiến tre khác biệt như vậy so với gỗ.

1. Tre là gì?

Tre thuộc nhóm thực vật thân xanh, thân gỗ, loại rễ chùm, phần thân bên trong rỗng. Tre thuộc Bộ Hòa thảo, Tông Tre – Bambuseae với số loài rất lớn. Tre không phải là gỗ mà là là một loại cỏ, nhưng không hề giống như các loại cỏ khác. Cỏ tre thực sự có thể cứng chắc hơn gỗ sồi tùy thuộc vào loại, loài và vùng địa lý sinh trưởng. Sự khác biệt của loại cỏ tre này là độ dày và kích cỡ lớn so với các loại cỏ khác. Tre có rất nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống của chúng ta. Tre còn được đánh giá là nguyên liệu của tương lai và được ví như loại “thép xanh” trong xây dựng.

dac-diem-cua-cay-tre

2. Đặc điểm của cây tre

Khi xét đến đặc điểm của tre, ta xét đến đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh thái của tre.

Về đặc điểm hình thái:

Cây tre là loài cây thân cỏ có cấu trúc phần thân đặc biệt hơn các cây thân lấy gỗ. Theo nghiên cứu  nhà khoa học thì cây tre là loại cây có khả năng phát triển nhanh nhất so với các loài khác trên thế giới. Cây tre chỉ cần từ 2 – 4 năm là đã có thể cho khai thác.

Tre có phần thân phân thành nhiều đốt và rỗng phía trong. Trên thân xuất hiện nhiều mấu và tại đây mọc ra cành non và lá. Lá mọc nhiều ở phần ngọn và thường rủ xuống tạo thành tán rộng.

Hoa của loài này rất đặc biệt, hoa chỉ nở sao khoảng 60 -100 năm trồng. Nhiều người còn không biết là cây tre có hoa. Nếu một ai bắt gặp cây tre nở hoa là một điều cực kỳ may mắn.

“Tre già măng mọc” là đặc điểm nổi bật của loài này được đưa vào văn học dân gian Việt Nam.

dac-diem-cua-cay-tre

Về đặc điểm sinh thái:

Tre là một loài sinh sản hữu tính bằng việc đẻ nhánh từ gốc hình thành những cây non. Cây tre thường mọc thành từng khu, một số ít mọc thành các cá thể riêng lẻ.

Cây tre sống tại khắp mọi nơi, tái sinh tốt từ những phần đốt có rễ. Từ những nơi khô trên núi đến ven sông suối. Có mọi nơi trên khắp mọi nơi trên 1000 loài khác nhau.

Tags: , , , ,