Không gian Sen phố 50-DDT

Sen Phố là một Đề án Văn hóa được sự định hướng và phê duyệt của Thành phố Hà Nội nhằm tôn vinh các nét đẹp Văn hóa truyền thống Việt trong lòng những di sản, là một phần của mục tiêu Chiến lược ngoại giao Văn hóa và làm tiền đề cho năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Các hoạt động của Đề án văn hóa Sen Phố bao gồm:

+ Tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế

+ Triển lãm về văn hóa nghệ thuật, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh,.. & sự kiện kỷ niệm ngày văn hóa truyền thống Việt như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán,…

+ Các hoạt động tôn vinh nghệ nhân làng nghề và giới thiệu sản phẩm truyền thống đặc trưng.

Tại tầng hầm, Không gian Sen Phố có nhiệm vụ giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tế:

  1. Tinh túy văn hóa ẩm thực Việt từ sen- quốc hoa của dân tộc
  2. Lan tỏa giá trị nghệ thuật truyền thống phi vật thể (xẩm, ca trù, chầu văn, chèo,..) thông qua thế hệ các nghệ sĩ trẻ tài năng và đầy đam mê, trình diễn bằng nhạc cụ dân gian đặc trưng: đàn tranh, đàn nhị, đàn nguyệt, sáo, đàn tam thập lục, trống mảnh,…
  3. Tôn vinh các sản phẩm Việt Nam được sản xuất bằng nguyên liệu thuần Việt theo tiêu chuẩn quốc tế (kẹo vừng, trà, rượu) & giới thiệu các sản phẩm từ các làng nghề truyền thống: sơn mài, lụa, gốm, tre…

Không gian Sen Phố vừa hoài niệm, vừa nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc qua hai hình ảnh biểu trưng được khắc họa xuyên suốt và rõ nét của hoa sen và cây tre.

Thông điệp “Hồn sen trong phố cổ”: Thể hiện sự tôn vinh những nét đẹp của văn hóa nghệ thuật dân gian, nét đặc trưng tinh tế của ẩm thực truyền thống và xuyên suốt là tinh thần của Hoa Sen- quốc hoa Việt nam, đó là sự thanh khiết, vươn lên từ bùn đất để trao hương sắc, mang những giá trị cho đời.

Tên gọi “Sen Phố” hàm ý một bông sen đẹp tỏa sáng giữa Phố Cổ, một Phố Cổ mang nhiều ký ức, nhiều hoài niệm về những nét đẹp văn hóa chốn Kẻ chợ- Kinh kỳ giữa lòng thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Không gian Sen Phố (tầng hầm) cuốn hút du khách bởi: Kiến trúc không gian độc đáo, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống đậm bản sắc dân tộc và ẩm thực sen đặc sắc.

1/ Kiến trúc không gian độc đáo: Được thiết kế từ ý tưởng chủ đạo kết hợp tre và sen, là 2 loài cây gần gũi trong văn hóa tinh thần và gắn bó với đời sống của người Việt Nam.

Tre: Cùng với mái đình, cây đa, bến nước, một hình ảnh quen thuộc, thân thương của làng Việt cổ truyền là luỹ tre xanh quanh làng. Trong nhiều thời kỳ lịch sử, lũy tre làng đã trở thành chiến lũy, những “pháo đài xanh” bảo vệ người dân Việt chống xâm lược, chống thiên tai. Cây tre cũng gắn bó với người nông dân Việt Nam từ nghìn đời nay, là vật liệu làm ra vô số vật dụng thân quen như rổ, rá, cần câu, vó, đó, đòn gánh, cái cày, cái bừa,… cho đến bè mảng, cầu ao, cầu bắc qua những con mương, con kênh nhỏ. Tre là loại cây mang đặc tính giống như cốt cách của chính con người Việt Nam: Kiên cường, dẻo dai, luôn vươn lên với sức sống mãnh liệt, đồng thời biết đoàn kết, đùm bọc, che chở lẫn nhau.

Sen: Trong văn hóa phương Đông, sen đã đi vào đời sống hàng ngày của con người không chỉ bởi nét đẹp thanh tao mà nó còn rất gần gũi và hữu ích đối với cuộc sống. Hoa Sen một hình tượng có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam. Hoa Sen biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ; vừa đời thường lại vừa cao quý, linh thiêng; vừa duyên dáng, mềm mại, nhưng không kém phần cứng cáp, đĩnh đạc. Sen là loài hoa duy nhất hội tụ đủ năm yếu tố ngũ hành (thân sen là mộc, nước (nơi sen mọc) là thủy, bông sen hồng là hỏa, nhụy vàng là thổ, ngó sen trắng là kim.

Lối kiến trúc nội thất kết hợp nguyên liệu tre với hình tượng hoa sen khiến cho Không gian Sen Phố trở nên vô cùng độc đáo và mang nhiều ý nghĩa. Từ ý tưởng thiết kế độc đáo bắt nguồn từ niềm tự hào dân tộc xuyên suốt từ truyền thuyết Thánh Gióng gắn liền với cây tre mộc mạc mà quật cường, kiến trúc sư đã nâng tầm giá trị của cây tre Việt bằng cách ứng dụng công nghệ vật liệu hiện đại để tạo nên một không gian phong cách, trang trọng và sống động. Toàn bộ nội thất trong Không gian Sen Phố được hoàn thiện bằng vật liệu tre, từ cột tre, bàn ghế tre đến sân khấu tre,từ vách tre kể câu chuyện lịch sử hào hùng của Việt Nam đến những bức tường tre với từng ô vuông nhỏ xếp chồng khéo léo như dẫn dắt người xem tìm về cội nguồn Việt Nam.

Ngay chính giữa Không gian là 4 cột trụ được bao quanh bởi những thanh tre được uốn mềm mại, xoay vòng quanh cột như 4 đóa sen kiêu hãnh vươn cao. Xung quanh 4 chân cột là những dải đồng vàng óng được ghép tạo hình cánh sen in bóng xuống mặt đất, trầm tư mà thanh khiết.

Phía sân khấu là một vách tre phát sáng (vách tre kể chuyện) với những họa tiết bằng ánh đèn led nối tiếp xuất hiện theo chu kỳ, gồm: Họa tiết hình thuyền trên Trống Đồng, họa tiết Chim Lạc, hình tượng Bảo tháp lục độ đài sen Chùa Trấn Quốc, Rồng thời Lý, khơi dậy lòng tự hào dân tộc qua câu chuyện kể lịch sử về 4 thời kỳ dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt:

+ Họa tiết hình thuyền trên Trống Đồng của nền Văn hóa Đông Sơn (Thời kỳ VĂN LANG). Nền văn hóa này là cơ sở vật chất cho việc hình thành nhà nước đầu tiên Văn Lang – Âu Lạc, nhà nước đầu tiên thời đại các Vua Hùng, và là nền tảng cho sự hình thành bản sắc văn hóa Việt cổ, cũng như văn minh Đại Việt sau này.

+ Họa tiết Chim Lạc (Thời kỳ ÂU LẠC): Chim Lạc là một loài chim trong truyền thuyết, được xem là biểu tượng của nước Âu Lạc, thể hiện khát vọng bay cao, bay xa. Hình ảnh chim Lạc được trạm trổ trên bề mặt trống đồng thể hiện sự vĩnh hằng của dân tộc.

+ Bảo tháp Lục độ đài sen Chùa Trấn Quốc (Thời kỳ VẠN XUÂN): Ngay sau khi dựng nước, Nhà Lý đã xây dựng một ngôi chùa lớn lấy tên là Khai Quốc Tự, nghĩa là chùa Mở Nước, tiền thân của chùa Trấn Quốc tại Thủ đô Hà Nội hiện nay. Việc dựng chùa và đặt tên là Khai Quốc ngay trong những ngày đầu của một nhà nước vừa thành lập thể hiện ý thức văn hóa, chính trị sâu sắc, tỏ rõ bản chất của nhà nước Vạn Xuân là nhà nước Phật giáo.

+ Rồng Thời Lý (Thời kỳ THĂNG LONG): Gắn với truyền thuyết về việc Vua Lý Công Uẩn trên đường dời đô từ Hoa Lư ra Đại La (mùa thu năm 1010) bỗng thấy một đám mây vàng hình rồng bay lơ lửng, nhà vua cho là điềm tốt, bèn đặt tên cho kinh đô mới là Thăng Long, nghĩa là Rồng bay lên. Các nhà mỹ thuật đương thời sáng tác một con rồng đang bay theo ý tưởng của vua. Rồng bay là biểu tượng của một nước Việt hưng thịnh.

– 9 bức tranh Sen do chính tác giả- nhiếp ảnh gia Phạm Huy Khang dành tặng Sen Phố:

3 bức đầu tiên từ tầng 1 xuống đến Không gian Sen Phố, theo thứ tự từ phải sang trái: Bức 1 “Cùng chung nguồn cội”, bức 2 “Dấu xưa”, bức 3 “Tâm liên”, nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc (truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên), khơi dậy tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc trên đất nước Việt Nam.

3 bức tranh tiếp theo được sắp xếp tuần tự từ trái qua phải: Bức 4 “Vũ điệu”, bức 5 “Trao hương”, bức 6 “Buông bỏ”, thể hiện một như một dòng chảy cuộc đời của mỗi con người, sống hết mình như một nốt nhạc trong cả bản nhạc cuộc sống để thăng hoa, để cống hiến, trao âm sắc ngọt ngào cho đời, để rồi trải qua những giai đoạn, thấu hiểu được nốt thăng trầm trong cuộc đời và cảm nhận được chân giá trị của sự “buông bỏ” để bao dung, để nhân ái và thanh tịnh rời xa tham sân si.

3 bức tranh cuối, thứ tự từ trái qua phải: Bức 7 “Thông điệp”, bức 8″Sen thiền”, bức 9 “Đáo bỉ ngạn”. Sau tất cả những thăng trầm và nhiều năm tháng trải nghiệm cuộc sống, mỗi người sẽ tự ngộ ra “Thông điệp” cuộc đời mình, hiểu rõ bản chất quy luật sinh diệt trong vũ trụ, để rồi mong muốn tìm về chính mình với  nội tâm bình an trước mọi biến cố thông qua Thiền định và ngộ ra đạo Tâm từ. Bức tranh cuối cùng thể hiện mong muốn của mỗi người là tìm đến bến bờ giác ngộ, được giải thoát trong sự soi sáng ánh sáng của Phật pháp.

9 bức tranh sen như kể lại một câu chuyện quen thuộc về cuộc đời mỗi con người.

Bên cạnh kiến trúc độc đáo và đậm nét văn hóa, Không gian SEN PHỐ còn được thiết kế với độ cách âm đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ bên ngoài, như một “khoảng lặng” giữa chốn phố thị ồn ào, đông đúc.

2/ Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống đậm bản sắc dân tộc:

Nhằm góp phần tôn vinh và lan tỏa tình yêu đối nghệ thuật truyền thống, Sen Phố còn là một không gian tuyệt vời giới thiệu cho du khách các loại hình âm nhạc nghệ thuật dân gian như xẩm, chèo, ca trù, chầu văn,…

Ngoài việc thưởng thức các tiết mục ca, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc của các nghệ sĩ trẻ tài năng và đam mê nghệ thuật truyền thống, du khách còn được tương tác với các nghệ sĩ Sen Phố thông qua những chia sẻ về các loại hình nghệ thuật và được trải nghiệm với nhạc cụ dân tộc như đàn nguyệt, đàn tranh, đàn nhị, trống mảnh, phách,… Thật sự đem đến những trải nghiệm thú vị.

3/ Ẩm thực sen đặc sắc:

Du khách đến với Không gian Sen Phố luôn ấn tượng về thực đơn đặc sắc với gần 100 món ăn từ sen.

Các món ăn trong thực đơn SEN PHỐ sử dụng nguyên liệu từ sen (hạt sen, ngó sen, củ sen, cánh hoa sen) và một số nguyên liệu khác (củ ngưu báng, nấm đông cô, gạo lức, nếp nương) và nhiều loại loại rau, củ, quả chứa các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Nhờ hấp thụ được thanh khí và hương thơm của đất trời nên các bộ phận của cây sen đều được sử dụng trong y học và ẩm thực với nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Hạt Sen theo đông y có tính bình và có tác dụng an thần, bổ tỳ. Hạt sen chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hóa giúp hạn chế những tác động có hại đến cơ thể của các gốc tự do, đồng thời có công dụng phục hồi lượng protein, giúp làn da luôn trẻ trung. Hạt sen cung cấp cho cơ thể một lượng các muối khoáng quan trọng như canxi, photpho, sắt và các loại vitamin B1, B2, PP,C,…

Ngó sen, ngoài những nguyên tố vi lượng, chất xơ và các thành phần giống với rau xanh, còn có hàm lượng tinh bột chiếm hơn 16% và hàm lượng vitamin C cao (44mg/100g). Ngó sen có tính ôn, tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt, giải khát, tịnh tâm an thần; đồng thời giúp thu hẹp mạch máu, bổ phổi, dưỡng huyết.

Củ sen là một loại củ màu trắng, có nhiều lỗ, vị ngọt, giòn kể cả khi nấu chín. Củ sen chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và an toàn nhất trên thế giới. Các nhà khoa học đã chứng minh củ sen có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát thần kinh và giảm căng thẳng, điều hòa huyết áp và nhiệt độ cơ thể,…

Ngưu bàng (cách gọi khác là “ngưu báng”) là một trong những loại nguyên liệu quan trọng của thực dưỡng vì nó tạo KIỀM DƯƠNG – một thứ năng lượng rất quí cho người bệnh và người dư a xít… Nó còn là nguyên liệu chính trong món canh dưỡng sinh tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu, thoái hoá xương khớp, suy giảm chức năng não, …

Nấm là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao tương đương với thịt và cá bởi trong thành phần chứa khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin (như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê…). Nấm có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể, vì vậy, nấm được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn không chỉ có hương vị hấp dẫn mà đặt biệt còn giúp tăng cường hễ miễn dịch của cơ thể.

Gạo lứt (gạo lức) là loại gạo chỉ xay bỏ bỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, thành phần gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, đặc biệt là các vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin M (axit folic), các nguyên tố vi lượng như can xi, sắt, magiê, kali, natri,…

Các đầu bếp của SEN PHỐ không chỉ thể hiện kỹ thuật nấu ăn đẳng cấp mà còn gửi gắm tình cảm, niềm đam mê nghệ thuật ẩm thực trong từng món ăn đậm văn hóa dân tộc và mang đặc trưng của SEN PHỐ.

Mỗi thực đơn SEN PHỐ đều được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, sao cho vừa cân bằng về giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, vừa mang tính nghệ thuật, tinh tế bởi sự hài hòa về cả hương vị và màu sắc. Mỗi món ăn đều chứa đựng những câu chuyện riêng mang đậm nét văn hóa Việt Xưa và phong cách Hà Thành.

 

Tags: , ,